Bình thơ

By Huỳnh Kim Bửu

Bình: CHUYỆN NGÀY XƯA KỈ NIỆM MÙ GIĂNG (Huỳnh Kim Bửu)

by Trần Hà Nam on Tuesday December 21 2010 at 9:08am

Đọc Mùa thu biết thở ra hương của Huỳnh Kim Bửu tôi cảm nhận một không khí bàng bạc của những hồi ức những kỉ niệm thấm đẫm nhớ nhung. Đúng như tên gọi bao trùm tập thơ này những bài thơ của Huỳnh Kim Bửu mang theo cái hương vị bâng khuâng man mác cái chiêm nghiệm từng trải chắt lọc từng vẻ đẹp cuộc đời. Bài thơ nào cũng dễ cảm đem lại một cảm giác khoan khoái như uống một chén trà hay nhấm nháp từng ngụm cà phê trong buổi sớm. Tôi nhận ra một Huỳnh Kim Bửu rất rõ trong bài thơ ngắn nhan đề Góp cho ngày:

Hoa phong lan sáng ngày bừng nở

Một nét ban mai rực rỡ thay

Hiên sương ông lão uống trà sớm

Thả một làn hương góp cho ngày

          Nhiều bài thơ khác của anh cũng mang theo cảm giác cho người đọc như đang đắm mình vào làn hương thu hoài niệm ấy. Con người khi đã đi qua bao thăng trầm cuộc sống mới thấy quý vô cùng những vẻ đẹp và trân trọng nâng niu tình đời tình người. Tôi đã dừng lại rất lâu ở bài thơ Chuyện ngày xưa kỉ niệm mù giăng.

          Bắt đầu bằng một lời thơ tự sự "Tôi trở về Quy Nhơn ngày ấy..." anh dẫn dắt chúng ta về với một Quy Nhơn xưa rất đẹp và rất thơ với những địa danh rất đặc trưng Khu Sáu Xuân Quơn Khu Hai... Một Quy Nhơn với đường bàn cờ động cát làng nhỏ trồng rau thuyền buồm san sát với kí ức tràn ngập nắng và gió biển. Cũng là những hình ảnh ta thường gặp đấy thôi nhưng soi chiếu qua lời thơ Huỳnh Kim Bửu bỗng nhiên nôn nao gợi nhớ gợi thương lạ lùng:

          Tôi trở về Quy Nhơn ngày ấy

          Đường bàn cờ Khu Sáu nắng chang

          Đâu biết được tình em động cát

Cho nên chiều Khu Sáu rất vàng

Và: Chị dưới ruộng xoay chiều tán lá

Che nắng mai che tiếp nắng chiều

Có lẽ ai từng gắn bó Quy Nhơn mới nhận ra cái lam lũ cát lầm bình dị của mảnh đất này mới chính là điều dễ để thương để nhớ. Quy Nhơn của Huỳnh Kim Bửu là những hồi ức từ thưở học trò chăng nên hiện tại lại mang bóng hình kí ức:

Quy Nhơn thời "sôi kinh nấu sử"

Học trò nghèo gác trọ đèn chong.

Tô phở nhỏ đâu ấm lòng sĩ tử

Hè phố nào cũng áo trắng bay ngang

Tôi không muốn bình giá về nghệ thuật về hình tượng hay ngôn từ gì ở đây mà chỉ muốn như một người thưởng thức thuần túy để thơ bất chợt đến với mình. Để nghe từ lời thơ một tiếng nhạc lòng đồng điệu để cùng nhớ cùng thương với thi sĩ về Quy Nhơn trong ánh trăng dậy tiếng thơ Hàn:

Tôi trở về Quy Nhơn ngày ấy

Câu thơ Hàn lạnh buốt đêm trăng

Bạn bè cũ nửa quên nửa nhớ

Chuyện ngày xưa kỉ niệm mù giăng

Nhớ một Quy Nhơn bình dị nên những câu thơ cũng bình dị như trải lòng với đất với người. Bài thơ kết rồi nhưng dư ba còn đó đánh thức ân tình làm ta quên đi những mệt mỏi thường nhật mà nhớ một Quy Nhơn với bao gương mặt bạn bè với tình thơ làm ta yêu ta quý hơn mảnh đất này.

Cảm ơn nhà thơ và chúng ta hãy cùng nghe lại một lần nữa những vần thơ ân tình trong Chuyện ngày xưa kỉ niệm mù giăng  của anh.

                                                          TRẦN HÀ NAM 


Mộ Hàn Mặc Tử - Gành
 

More...

Thơ Ngắm mai

By Huỳnh Kim Bửu

 



Thơ Huỳnh Kim Bửu


Ngắm mai


Tháng Chạp về quê ngắm mai

ngắm má lúm đồng tiền giữa ngàn mai.

Yêu biết mấy

những cuộc đời hàm tiếu.

Tháng Chạp về quê ngắm sông

sông bồn chồn chảy.

Mẹ môi thắm cổ trầu cắn chỉ

ngàn năm còn đẹp mẹ quê.


Tháng Chạp về quê ngắm quê.

Quê nhà - tranh thủy mặc.

Viên gạch cổ thành rơi lối về.

Trăng khuya

rơi vào thinh không tiếng vạc...

More...

bút ký Phố Quy Nhơn xưa

By Huỳnh Kim Bửu

Ký ức phố Quy Nhơn

Bút ký của Huỳnh Kim Bửu

Quy Nhơn của thời kỳ phát triển này đã làm đổi thay rất nhiều dáng dấp của Quy Nhơn ngày xưa (những năm giữa thế kỷ trước) trong đó có dáng dấp những đường phố.

Đường phố Gia Long (nay là đường Trần Hưng Đạo) giữ vai trò trung tâm thương mại của Quy Nhơn: Cửa hàng hiệu người Việt người Hoa người Ấn ... nối tiếp nhau. Cũng có đoạn khu biệt thành dãy toàn phố người Hoa: đoạn nằm giữa hai ngã tư Trần Hưng Đạo - Mai Xuân Thưởng và Trần Hưng Đạo - Trần Cao Vân. Các tiệm người Việt buôn bán tạp hóa máy móc; người Ấn chuyên buôn bán vải (thường treo bảng đại hạ giá); người Hoa chế biến thực phẩm mở quán ăn (Cơm Dương Châu mì hoành thánh) tiệm trà tiệm thuốc Bắc... Cảnh bán buôn ở đây sầm uất nhộn nhịp. Chiều thứ Bảy ngày Chủ nhật giới công chức đổ ra đi phố và mua sắm học sinh chúng tôi thích chúi mũi vào các tiệm sách Đại Chúng Văn Hóa Khai Trí... chứa nhiều sách quý. Bây giờ trong nhiều người vẫn còn giữ ấn tượng đẹp về một phụ nữ trẻ chủ một hiệu sách mặc áo dài đứng quầy vóc dáng thanh tú nói năng dịu dàng bao giờ cũng đón tiếp khách hàng một cách niềm nỡ. Ban đêm các biển hiệu hộp đèn các quầy tủ kính trưng bày hàng sáng choang rực rỡ dưới ánh điện.

Đường Bạch Đằng  đường của chùa chiền hội quán và lễ hội. Được đặt tên là đường Bạch Đằng vì con đường này chạy dọc theo đầm nước sâu Thị Nại nơi lịch sử còn ghi vua Trần Duệ Tông (1337 - 1377) rồi vua Lê Thánh Tông (1442 - 1497) đã dẫn quân vào đây để tiến lên đánh lấy thành Đồ Bàn của vua Chiêm. Vua Trần Duệ Tông đánh không thành tử trận; vua Lê Thánh Tông đánh thắng. Con đường chạy qua khu phố Trần Hưng Đạo tập trung nhiều người Hoa mọc lên nhiều đền chùa hội quán. Các đền chùa hội quán uy nghiêm cổ kính vẫn thường nghi ngút khói hương và quanh năm có nhiều lễ hội. Trong các lễ hội có lễ hội đổ giàn tại Chùa Bà Phúc Kiến tổ chức Rằm tháng Bảy là lớn nhưng cảnh tranh cướp heo không hấp dẫn bằng lễ hội đổ giàn ở đất võ An Thái. Cứ đến lễ Vu Lan - Rằm tháng Bảy các chùa tổ chức phóng sanh đăng trên đầm Thị Nại hoạt động này giàu ý nghĩa cầu siêu tế độ giải thoát chúng sinh cho nên thu hút nhiều người xem. Trên đường Bạch Đằng trồng hàng cây bàng đã thành cổ thụ đặt đoạn đường sắt chạy xuống cầu tàu - cảng Quy Nhơn. Cứ vài ngày có chuyến tàu lửa chạy qua kéo còi inh ỏi và nhả khói đen kịt lâu lâu gặp một cảnh hàng bàng trút lá ào ào xuống mặt đường xuống sân các đền chùa bởi một trận cuồng phong bất thình lình từ mặt đầm nổi lên.

Đường Tăng Bạt Hổ đường Hàng Keo. Quy Nhơn có hai con đường trồng cây keo: Đường Tăng Bạt Hổ và đường Nguyễn Thái Học (đoạn chạy qua xóm Bàu Sen). Quanh năm các hàng keo xanh đậm mùa xuân cho hoa mùa hè cho trái. Nơi gốc keo sù sì trước tam quan Chùa Phật giáo Tỉnh Hội (nay gần nhà sách Thanh Niên) treo trên cành mấy lốp xe đạp cũ mục hàng ngày có ông thợ vá xe đạp với đôi bàn tay lấm lem ngồi vá xe thường có mấy khách hàng ngồi chòm hỏm vừa trò chuyện vừa đợi ông. Hiện nay tôi vẫn còn thấy ông ngồi đây vá xe đạp mặc dầu đã già yếu. Và tôi cũng không hiểu tại sao ông có thể vá xe đạp lâu đến 50 năm giữa thời buổi có không biết bao người đã đổi thay nhanh chóng đời mình? Lũ học sinh chúng tôi rất thân quen với đường Tăng Bạt Hổ vì đó là đường đến trường hằng ngày (Nếu lấy Chùa Hội làm tâm điểm thì các trường Trung học lớn Cường Đễ (nay là trường PTTH Quốc Học) Nữ Trung học Ngô Chi Lan (nay là trường PTTH Trưng Vương) Trung học Nhân Thảo (nay là THCS Trần Hưng Đạo Nữ Trung học Trinh Vương (nay là Đại học Quang Trung) đều cách đó một bán kính chừng nửa cây số. Trung học Bồ Đề thì trên đường này. Chúng tôi không gọi đường này là đường Tăng Bạt Hổ mà thích gọi là đường Hàng Keo cho có vẻ nên thơ như trong thơ Xuân Diệu: "Những nhành keo đêm trăng Quy Nhơn / Nở hoa trắng nhỏ bíu cành tuôn / Nhánh dài rũ xuống như tơ liễu / Gió biển đung đưa khe khẽ mơn" (Hoa keo ở Quy Nhơn). Sớm chiều khách mộ đạo Phật đi trên đường Tăng Bạt Hổ sẽ được lắng nghe tiếng tụng niệm tiếng chuông từ Chùa Hội vọng ra mà thấy lòng thanh thản là dịp hướng tâm về nẻo thiện.

Đường Phan Bội Châu thơm mùi cà phê rang. Con đường có nhiều nếp nhà cổ với mái ngói âm dương cửa ván dày hai tấm đặt trên ngạch gỗ săng cao; cũng có nhà dựng cửa bàn khoa chạm hoa văn thủng đứng sau hàng cổng lửng sơn màu xanh đỏ. Chủ nhân các ngôi nhà thường là người Hoa họ mở phòng ngủ quán kem Flanc tiệm xay cà phê bán sỉ. Mùi cà phê rang thơm nức thường lan tỏa trong không gian đáp nhẹ vào mũi người đi đường. Nếu gặp một chiều gió mưa lạnh lẽo và bạn là khách đi phố đang co ro rảo bước dưới mưa mùi ấy chắc sẽ gây cho bạn cảm giác ấm lòng giảm bớt cô đơn. Trên đường Phan Bội Châu đầu đường có Nhà hát Trung Hoa (sau đổi tên là Rạp chiếu bóng Tân Châu nay là Rạp 31 / 3) cuối đường gặp cửa Bắc Chợ Quy Nhơn. Nghe nói tại Nhà hát Trung Hoa đã có đôi lần tổ chức diễn thuyết tranh luận nghệ thuật vị nghệ thuật hay nghệ thuật vị nhân sinh giữa các nhà thơ nhà lý luận phê bình theo các trường phái khác nhau. Cũng nghe nói thời Quy Nhơn bị Pháp tạm chiếm du kích đã đánh vào đây mấy trận để tiêu diệt sĩ quan Pháp đang họp; đây là địa điểm tổ chức một số cuộc họp của Ủy ban Quốc tế kiểm soát đình chiến theo Hiệp định Geneve - 1954 với sự hiện diện của đại diện Quân sự các nước thành viên Ấn Độ - Ba Lan - Canada.

Đường Nguyễn Huệ... dạo bãi biển. Thả bộ trên đường này là cái thú của nhiều người Quy Nhơn và khách du lịch: Họ ngắm biển những đoàn tàu thuyền vào ra hứng ngọn gió nồm thổi lắng nghe bản nhạc thùy dương...Họ đang tìm sự thư dãn cho tâm hồn. Sáng chiều người các phố đổ ra tắm biển đủ nam phu lão ấu và đồ tắm biển cũng đủ màu sắc...Đường Nguyễn Huệ đoạn trên dưới trường Nữ Trung học Ngô Chi Lan mùa hè rực lửa hoa phượng đỏ ai cũng bảo đó báo hiệu mùa thi đến; khúc chạy qua Khu 2 thường tanh mùi cá tôm mùi rong rêu nhất là gặp khi những đoàn thuyền của ngư dân trúng mẻ cá tôm trở về. Đường Nguyễn Huệ đã từng có vai trò chứng nhân của lịch sử: Một cuộc xuống tàu đi tập kết của cán bộ chiến sĩ Bình Định và các tỉnh Miền Nam diễn ra năm 1955; một cuộc nữa ngày kết thúc thắng lợi ở Bình Định cuộc chiến tranh chống Mỹ kéo dài 21 năm. Ngày nay trên đường này đã dựng Tượng đài kỷ niệm 2 sự kiện lịch sử đó.

Trên nói những đường phố đã thay đổi nhiều còn giữ lại rất ít những dấu tích xưa. Đường phố Quy Nhơn còn nhiều mỗi con đường mỗi vẻ nhưng có chung một vẻ yên tĩnh hiền lành dễ thương gần gũi với thiên nhiên chưa có gì là to lớn (chưa có nhà lầu một ít nhà có gác lỡ) thiếu cái hối hả của cuộc sống đô thị: "Những lúc hiu hiu thổi gió nồm / Hồn trong võng mát như ôm / Những chiều kéo lưới thuyền về nặng / Lảnh lảnh nghe rao "cá bánh đường" (Xuân Diệu - Tâm sự với Quy Nhơn). Cái nổi bật của đường phố Quy Nhơn về đêm là những tiếng rao dài hun hút: phở hột vịt lộn tẩm quất... của những người bán hàng rong người kiếm sống trên đường phố về đêm.

Sông có lúc đường phố có khúc chăng? Đường Bạch Đằng do bị lấn đầm lập khu dân cư mới mà xa bến nước là một sự lạc lõng bơ vơ tội nghiệp cho con đường. Ngày xưa thi sĩ Xuân Diệu về quê Gò Bồi: "Nằm một đêm đò sáng tới nơi" chắc con đò đó phải xuất phát từ bến Bạch Đằng? Ngày xưa ở Quy Nhơn ai đi dạo phố mua sắm thì ra đường Gia Long khu phố Trần Hưng Đạo xuống Chợ Lớn...Nói chung khi cần gì thảy người ta ra đó đi phố là ra đó. Ngày nay ngược lại ai đi Siêu thị Metro Hội chợ - Triển lãm thì vào Khu 6; ai thưởng ngoạn Quy Nhơn về đêm thì vào đường Nguyễn Tất Thành đến Ngã 6 Khu Đại học ra đường Xuân Diệu... cũng là vào Khu 6.

H. K. B.

Địa chỉ: Huỳnh Kim Bửu 162 / 32 / 18 Nguyễn Thái Học Quy Nhơn - Bình Định.ĐT: 0958 501562.

Be the first to like this post.

20 phản hồi

 1. on 26.12.2010 lúc 11:29 | Trả lời Minh Huy

  Còn nhiều đường phố Quy Nhơn độc đáo nữa nếu có thời gian tìm hiểu và viết thì đây sẽ là công trình nghiên cứu có giá trị


 2. on 26.12.2010 lúc 11:22 | Trả lời Tulokho

  Thiếu tên đường nhà tui rầu tác già ơi?


 3. on 26.12.2010 lúc 11:02 | Trả lời Mai Huynh

  Tác giả rất am tường và tâm huyết với Quy Nhơn mời viết nên được bài khảo cứu công phu này


 4. on 25.12.2010 lúc 22:26 | Trả lời Gia Huy

  Bai viet rat cong phu va tam huyet


 5. on 25.12.2010 lúc 18:48 | Trả lời Văn thị Thanh Thanh

  Mới hôm qua đọc bài báo nói về Tuy Phước quá hay. Bữa nay nhờ con trai kiếm dùm bài thơ "Đêm ngủ ở Tuy Phươc" của Xuân Diệu lại tìm thấy trang web này và đọc bài bút ký của anh Huỳnh Kim Bửu....tưởng như thấy cả ngày xưa hiện về và mình bỗng trở về là cô bé trong tà áo dài tinh khôi ngày ngày ôm cặp e ấp đến trường.
  Vậy mà cũng hơn 30 năm trôi qua xa trường và quê hương cũng xa. Tuy không ra khỏi đất nước nhưng cơm áo gạo tiền níu chân nên mỗi năm cũng chỉ về thăm quê được một lần độ dăm ngày...Và thấy mình cũng còn hạnh phúc khi rủ được vài ba cô bạn cũ dạo quanh những con đường kỷ niệm ngày xưa nhắc nhau nghe những kỷ niệm vui buồn của một thời con gái....
  Cảm ơn anh Huỳnh Kim Bửu đã vẽ lại một Quy Nhơn của ngày xưa để long mình xôn xao nỗi nhớ và chợt cảm thấy ấm lòng trong những ngày cuối đông xa xứ.


  • on 26.12.2010 lúc 07:54 | Trả lời Nhõng Nhẽo

   Văn thị Thanh Thanh trước ở đường Nguyễn Du phải không?


   • on 26.12.2010 lúc 13:39 | Trả lời Văn thị Thanh Thanh

    Ngày xưa nhà mình ở Trần Cao Vân là cựu học sinh Nữ Trung Học đến năm lớp 12 mình "ở trọ" Cường Đễ 3 tháng (lớp 12B2) sau đó lại trôi dạt ra Nhân Thảo. Nguyên nhân của sự ra đi này là một điều uất ức không nguôi cho đến tận bây giờ...
    Nhưng dù sao đi nữa Quy Nhơn và những ngôi trường thân yêu vẫn là những kỷ niệm đẹp là một phần đời mà mình mãi mãi trân trọng không thể nguôi quên.


 6. on 24.12.2010 lúc 20:58 | Trả lời Mỹ Thắng

  Nhìn hình biển QN mình nhớ quá thời nhỏ mình cùng mấy bạn trong xóm thường xuống biển chơi vui lém hic hic hic


 7. on 24.12.2010 lúc 20:50 | Trả lời Tào Lao

  Tào Lao thấy có số nhà 59 Biên Cương đó :D :D :D


 8. on 24.12.2010 lúc 10:17 | Trả lời ta chi than

  Cảm ơn anh Huỳnh Kim Bửu Đã gợi lại tấc cả những hình ảnh QN xưa lúc tôi ra đi .


  • on 24.12.2010 lúc 11:40 | Trả lời tháng 6 trời mưa

   Anh đi đâu vậy anh Tạ Chí Thân hỗng phải anh ở Nhơn Hội sao? Năm 1954 ba em ra Bắc năm 1975 Mưa theo ba về Nam còn anh đi đâu nhỉ cho Mưa biết với Mưa thít


   • on 24.12.2010 lúc 12:23 | Trả lời ta chi than

    "ANH ĐI ... MỘT SỚM THU BUỒN " mà tới bị giờ qua cũng chưa biết qua đi đâu ... Mưa hỏi qua thì qua biết hỏi ai bi giờ ???


    • on 24.12.2010 lúc 15:51 | Trả lời tháng 6 trời mưa

     "Anh đi ...một sớm thu buồn"
     Bao lần Thân đếm mưa tuôn phố gầy?
     Xưa Mưa má đỏ hây hây
     Bây giờ sâu muộn từng bầy đu theo
     Nhiều khi nhỏ lệ...số nghèo!
     Thân ơi! Mưa biết bỏ neo bến nào
     Phận thuyền bạc tựa trăng sao
     Mưa em quyết chọn anh hào Chí Thân


     • on 24.12.2010 lúc 16:45 VinhRùa

      Tru..ùi ui! "Cu Khỉ_Thân" nhà ta đắt shô như dzầy mà (bài) bên kia Bagiacodon lại đem ra "mần thịt"...nghỉ chơi mí Bagiacodon lu..un!


     • on 24.12.2010 lúc 22:27 ta chi than

      Tại BGCD thích ăn thịt Khỉ hơn là nhậu thịt Rùa ... HIc Hic ...


 9. on 24.12.2010 lúc 10:12 | Trả lời Le Huynh

  Tac gia la tho cong cua Quy Nhon nen viet rat sau sac va tinh te


 10. on 24.12.2010 lúc 10:05 | Trả lời meocon

  "ký ức phố QNhơn " hay tuyệt!

  còn con đường có hàng phượng vĩ đỏ rực( trước trường CĐể )mà ngày xưa được mệnh danh "con đường tinh ta đi"sao hổng nghe nhắc hé?


 11. on 24.12.2010 lúc 09:30 | Trả lời TRANKIMLOAN

  Cám ơn Huỳnh Kim Bửu đã viết về Ký ức phố Qui Nhơn quá hay!


 12. on 24.12.2010 lúc 09:05 | Trả lời Vũng Chua

  Bài viết hay nghiên cứu khá kỉ lưỡng.


 13. on 24.12.2010 lúc 06:41 | Trả lời Nguyễn Thị Trúc

  Bài viết về Quy Nhơn hay quá.

More...

Thơ Những tình đợi cất thành thơ

By Huỳnh Kim Bửu

Thơ Huỳnh Kim Bửu


Những tình đợi cất thành thơ

Có ai thăm chừng lá đỏ
Gió xuân đã thổi hay chưa?
Đò tình còn trôi chưa đỗ
Sông xuân một dải trong mưa.
 
Có ai thăm giùm hoa nở
Giọt sương có gội chiều qua?
Thương ai cầm xuân đi hỏi
Vu vơ một cõi Ta Bà.
 
Hỡi tình có thương không nhỉ
Mà em lỡ mất xuân thì
Có tại bóng chiều thủ thỉ
Ngàn dâu còn mãi xanh rì?

Xuân của đất trời thì mới
Xuân em chưa cũ bao giờ
Hỡi những ngày vừa chín tới
Những tình đợi cất thành thơ.

More...

Tản văn Trong như tiếng hạc...

By Huỳnh Kim Bửu

 




Tản văn của Huỳnh Văn 

                          


"Trong như tiếng hạc bay qua"
 

 

       Đồ chơi trẻ con xưa đã vắng bóng. Đó là một cuộc chia tay "một đi không trở lại" với chúng ta.

       Đổ chơi của trẻ con làng An Định hồi cách nay vài ba thế hệ có thể chia thành mấy nhóm:

       Nhóm tạo tiếng:

- Tiếng súng: Súng làm bằng ống trúc bắn bằng "đạn" trái nổ hái ngoài bờ rào (hoặc mảnh giấy nhai ướt vò viên to bằng trái nổ) nhét chặt vào nòng súng. Khi bắn đẩy viên đạn ra khỏi nòng là có được tiếng nổ: đùng. Súng này chỉ bắn phát một.
 

More...

Bút ký Nhơn An...

By Huỳnh Kim Bửu

 



Bút ký của Huỳnh Kim Bửu


Nhơn An đất và người
 

       Xã Nhơn An được thành lập hồi cả nước mới vào cuộc kháng chiến chống Pháp (1945 - 1954) cùng một lúc với các xã khác trong huyện An Nhơn.
 

More...

Tuyển tập văn xuôi Hương quê...

By Huỳnh Kim Bửu

Tuyển tập văn xuôi HƯƠNG QUÊ NHÀ 2 của Hội VHNT An Nhơn
ĐÓN MỪNG XUÂN TÂN MÃO 2011 HỘI VĂN HỌC NGHỆ THUẬT AN NHƠN ẤN HÀNH TUYỂN TẬP VĂN XUÔI : HƯƠNG QUÊ NHÀ 2 Nhà Xuất Bản THỜI ĐẠI Tp.HCM

Với sự đóng góp của 83 Tác Giả :
Lữ Huy Nguyên/Trần Duy Đức/Lê Minh Quốc/ Lê Đình Phụng/Nguyễn Huyền Mai/Nguyễn Duy Linh/ Phạm KimThoa/ Lâm Bích Thủy/ Quốc Thành/ Nguyễn Văn Ngọc/ Nam Hòa/ Vũ NgọcLiễn/ Đặng Quí Địch/Phạm Hữu Hoàng/Thanh Hải/ Đinh Bá Hòa/ Vũ Mai/ Mang ViênLong/ Nguyễn Thị Thúy Hằng/ Ngọc Minh/ Nguyễn Văn Chương/ Đặng Tấn Tới/ Trần Thị Ca Dao/ Lê Thị Tâm/Nguyễn Phúc Liêm/ Lâm Huy Ánh/ Thái Hồng/ Nguyễn Thanh Xuân/Lê Trần Tỵ / Vũ Trung Định/ MaiThìn/ Lâm Loan/Lê Trung Bình/ Nguyễn Thanh Hiện/ Huỳnh Kim Bửu/ NguyễnThị Lan/ Phạm Hổ/ Lê XuânTiến/ Lê Hữu Thuấn/ Nguyễn Văn Lắm/ Lâm Huy Nhuận/ Trần Thị HuyểnTrang/ Nguyễn Thanh Mừng/ Lê Viết Thọ/ Xuân Hiên/ Lê Văn Hiếu/ NhơnThiện/Nguyễn Như Tuấn/ Nguyễn Câu Mục/ Hương Đình/ Lê Hoài Lương/ Xuân Mai/ Trúc Lập/ Từ Văn Minh/ Tú Linh/ Trần Lê/ Nguyễn Văn/Trần Nhâm Thân/ Nguyễn Vú Q.Trân/ Minh Hồng/ Lâm Ngọc Minh/Trần Duy Hưng/ TrườngThi/ Nguyên Hương/ Yến Lan/ Nguyễn Hoàn/Trọng Nhân/ NguyễnVănThắng/ Khải Nhân/ Hồ Thi Lạ/ Nguyễn Hoàng Phê/ Quang Khanh/Trần Quang Lộc/ Hòa Phong/ Lê Bá Duy/ Mai Văn/ Tấn Hào/ Vũ Đình Thung/ Đặng Thành Long/ Mai Hạnh/ Thiên Thanh/ Đào Thị Quý Thanh...
Tuyển Chọn : Mang Viên Long & Nguyễn Hoàn Biên Tập : Ngô Liêm Khoan Tranh Bìa : Ái Lan Trình Bày Bìa : Minh Quốc Trình Bày Nội Dung : Từ Văn Minh   Nguồn: binhdinhquetoi  

More...

Bút ký Bắt cá đồng

By Huỳnh Kim Bửu

 

Bút ký của Huỳnh Kim Bửu 

Bắt cá đồng
 

Hồi xưa cá đồng là nguồn thực phẩm quan trọng của nông dân. "Ăn gạo đồng mình ăn con cá con cua đồng mình" đó là câu nói và cũng là cuộc sống của người quê tôi. Bây giờ cá đồng ít lắm nông dân không cá mà ăn. Chẳng biết vì lý do gì? Có người bảo do ảnh hưởng của thuốc trừ sâu dùng nhiều trong nông nghiệp.
 

More...

Tản văn Mùi đồng

By Huỳnh Kim Bửu

Tản văn Huỳnh Kim Bửu
                                    
Mùi đồng
PDF. In Email
          "Thú quê thuần hức bén mùi" -       
"Mùi thiền đã bén muối dưa" (Truyện Kiều - Nguyễn Du). 

    
 Cũng như bao người tôi có một làng quê. Làng quê đó có cái mùi quê mùi đồng quê đã đi vào hồn trí tôi từ thuở tôi còn là một chú bé con để rồi cho tới bây giờ phơ phơ đầu bạc mà tôi vẫn còn yêu nhớmột sớm mai và một chú bé đang tung tăng trên đường làng. Chú đeo cặp sách trên đang đi đến trường. Con đường dẫn chú đến trường mở ra hai bên những ruộng đồng xanh tốt.

More...

Bút ký Chợ Rượu - Chợ phù hoa

By Huỳnh Kim Bửu

 

        Chợ Rượu - Chợ phù hoa

             Bút ký của Huỳnh Kim Bửu

                                

           Thành Đồ Bàn là đế kinh của vương quốc Chămpa từ thế kỷ thứ X - XV. Năm 1776 Nguyễn Nhạc xưng vương lấy hiệu Thái Đức Hoàng Đế lấy thành Đồ Bàn cũ (có mở rộng chu vi và xây thêm hành cung mới nguy nga tráng lệ) làm kinh đô  và đặt tên mới là thành Hoàng Đế. Từ trung tâm thành Hoàng Đế đi Chợ Rượu có đường bộ và đường sông đều tiện lợi. Du khách đi ngựa hoặc xuôi thuyền buồm trên sông Côn đi từ mặt trời mọc đến mặt trời lên cao vài sào thì tới nơi.

More...

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'16810','42jk6nabr4p1hqg63h2l6kv030','0','Guest','0','54.166.203.17','2018-09-22 03:36:19','/news/page-3.html')