Tản văn Cây kiềng vàng

By Huỳnh Kim Bửu

Tản văn Huỳnh Kim Bửu
Cây kiềng vàng của má


         Chuyện rằng má có cây kiềng vàng từ hồi mới về nhà chồng.

         Má đeo kiềng vàng ngày đám cưới của ba má; ngày má đi lễ hồi dâu có ba đi theo mang một quả "bánh ít hồi dâu" làm quà biếu bà con bên vợ; ngày áp Tết ba má đến nhà ông mai dong "đi Tết" một cặp trà một cặp rượu và một đôi gà trống thiến để tỏ lòng biết ơn người làm mối cho mình thành đôi giai ngẫu. Má cũng đeo kiềng vàng mỗi lần đi với bà nội về nhà từ đường họ nội họ ngoại... 

More...

Bút ký Một thoáng Xuân Quơn xưa

By Huỳnh Kim Bửu

 

Bút ký Huỳnh Kim Bửu

                Một thoáng Xuân Quơn xưa
                                                                   
                            
                                                       

           Quy Nhơn ngày xưa có các làng Cẩm Thượng Xuân Quơn... là những làng trong nội thành. Làng Cẩm Thượng có phố người Việt người Hoa người Ấn Độ chuyên buôn bán; còn làng Xuân Quơn là làng nông nghiệp chuyên trồng rau và trồng lúa. Giữa phố thị nhộn nhịp có một làng quê êm đềm.

More...

Bút ký Chín mươi ngày...

By Huỳnh Kim Bửu

 Bút ký Huỳnh Kim Bửu

"Chín mươi ngày nhảy nhót ở đồng quê"


 

 

         Ai từng là một trang niên thiếu cắp sách đến trường mà chẳng đợi trông Hè về. Một sớm mai cậu học sinh trường làng An Định đang trên con đường quen thuộc dẫn đến trường cậu cảm giác bao điều lạ: Màu nắng chói chang (khác với màu nắng dịu mọi hôm) tiếng ve ran tiếng con tu hú kêu trong hàng cây xanh bụi rậm...Cậu chợt nhớ câu nói của người lớn: "Ve ve tu hú gọi Hè về" rồi lòng mừng thầm bảo vậy là mùa Hè đã về thực sự rồi!

More...

Bút ký Ngồi buồn nhớ những rạ rơm.

By Huỳnh Kim Bửu

 

Tản văn Huỳnh Kim Bửu

Ngồi buồn nhớ những rạ rơm

       
 

                               

        Ta yêu các làng quê một phần vì nơi đó ta còn có những kỷ niệm xưa cũ và những "nét quê" mà  thị thành nơi ta đang ở không có. Trời nắng tháng ba chan chan cây lúa chín trĩu bông đứng ngoài đồng được cắt về tuốt lấy hết bông lúa thì phần còn lại là rạ rơm.

More...

Tản văn Bà tôi ăn trầu

By Huỳnh Kim Bửu

Tản văn Huỳnh Kim Bửu
 
Bà tôi ăn trầu

Sáng nào bà tôi cũng ăn trầu sau khi đã giúp má tôi dọn dẹp xong nhà cửa để má bắt đầu công việc của một ngày mới bà tôi tới ngồi bên cơi trầu đặt trên giường của bà. Cơi trầu của bà là một hộp sơn mài cũ kỹ nắp hộp to bằng cái đĩa bà thường dùng sắp đồ cúng trong ngày nhà có giỗ.
 

More...

Tản văn Nỗi niềm với con mương xanh

By Huỳnh Kim Bửu

Tản văn Huỳnh Kim Bửu

   

Nỗi niềm với con mương xanh
                     

      Sông Côn chảy tới Đập Đá thì có một nhánh chảy về phía Nam. Sông nhánh đó là sông Cẩm Văn. Sông Cẩm Văn chảy tới đập Bờ Hồng thì rẽ mấy nhánh nhỏ chảy vào các cánh đồng của các làng Cẩm Văn Háo Đức An Định... 
 

More...

Bút ký Tháng Ba nồm rộ

By Huỳnh Kim Bửu

  Bút ký của Huỳnh Kim Bửu 

"Tháng ba nồm rộ"
(1)

            Tháng ba nồm rộ nồm từ biển thổi lên. Cái nồm đó người ta còn gọi là "nồm ngọt" thi sĩ gọi người ngủ giấc trưa hè có nồm thổi là ngủ trong "võng gió mát như ôm" (Tâm sự với Quy Nhơn - Xuân Diệu). Nồm ngọt là cái nồm biển nhiều cá tôm được mùa biển bù lại chuỗi thời gian "tháng giêng động dài tháng hai động tố" làm cho nghề biển đói.
 

More...

Tản văn Nhà bếp của má tôi

By Huỳnh Kim Bửu

 

Nhà bếp của má tôi

                                                       Bút ký Huỳnh Kim Bửu
 

Từ trang web | Xem hình cỡ đầy đủ. | Tìm các hình ảnh tương tự ‹

 

          May được sống nhờ con được ở trong ngôi nhà hiện đại của con với cái phòng bếp phòng ăn khá sang khá tiện nghi nó khiến tôi cứ ngùi thương cái nhà bếp lọ lem của má tôi hồi xưa.

          Ngôi nhà ngày xưa của chúng tôi ba gian hai chái mái tranh vách đất mà được cái gọn gàng ngăn nắp. Ba là chủ nhà ở nhà trên để tiện việc hương khói ông bà lũ chị em chúng tôi ở nhà dưới còn má tôi thì vừa ở nhà buồng vừa ở nhà bếp. Nhà buồng là buồng ngủ là chỗ sinh nở những đứa con của má còn nhà bếp là chỗ cho má thức và làm lụng từ sáng đến tối.

More...

Tản văn Xuân tắm hồ sen...

By Huỳnh Kim Bửu

 

"Xuân tắm hồ sen hạ tắm ao".
 

Tản văn Huỳnh Kim Bửu.
Hoa đào hoa mai hoa thược dược... nở mùa Xuân hoa sen nở mùa Hè... Đang mùa Xuân mà nói chuyện mùa Hè e không hợp. Nhưng nghĩ cũng không sao con người chia ra Xuân - Hạ - Thu - Đông là để cho tiện việc sử dụng còn thời gian là một dòng chảy liên tục như sông trôi bất kể ngày đêm.

More...

Tản văn Cày đồng

By Huỳnh Kim Bửu

 

Cày đồng


(Cày đồng dưới buổi ban trưa / Mồ hôi thánh thót như mưa ruộng cày - Ca dao).

Tản văn của Huỳnh Kim Bửu
 


Bây giờ ở nhiều vùng nông thôn đã thấy vắng bóng cảnh cày bừa bằng sức con trâu con bò. Không chừng mươi năm nữa cảnh này sẽ biến mất hẳn đâu đâu cũng thấy người ta cày bừa bằng máy bằng sức con trâu sắt của thời hiện đại. Nghĩ vậy mà tôi viết bài này để ghi chép lại một chuyện cũ:  "Cày bừa vốn nghiệp nông gia / Ta đây trâu đấy dám mà quản công" (Ca dao).

More...

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'16810','i9jcai9afla3b7prrcque1j2e4','0','Guest','0','54.166.203.17','2018-09-22 03:34:26','/ac29401/but-ky-tan-van/page-5.html')