Bút ký Về Đập Đá - An Nhơn

By Huỳnh Kim Bửu

Bút ký Huỳnh Kim Bửu

             Về Đập Đá - An Nhơn ...

Dệt thổ cẩm ở Đập Đá - Bình Định
       Khúc sông Côn chảy qua Ðập Ðá từ xa xưa được người địa phương gọi là sông Ðập Ðá. Vùng đất bên bờ sông Ðập Ðá ngày trước có thành Ðồ Bàn về sau có thành Hoàng Ðế - kinh đô của nhà Tây Sơn...

More...

Bút ký Thưa mẹ quê xưa

By Huỳnh Kim Bửu

 

Tản văn của Huỳnh Kim Bửu

Thưa mẹ quê xưa

Nếu chữ Hy sinh có ở đời...(Thơ Hồ DZếnh)
Bà nội hỏi cưới mẹ về cho ba vì bà chọn "môn đăng hộ đối" ba lấy mẹ vì ba thương cô gái cùng làng thương cô gái quê có cái duyên má lúm đồng tiền con một ông Tú tài nghèo. Mười tám tuổi mẹ lấy chồng mười chín tuổi mẹ sinh con đầu lòng.

More...

Tản văn - Thôn nữ

By Huỳnh Kim Bửu

 

 

Thôn nữ

Tản văn Huỳnh Kim Bửu

      

  "Bao cô thôn nữ hát trên đồi" (Thơ Hàn Mạc Tử). Đó là một màn trình diễn giữa tự nhiên mà người ta thường gặp ở các làng quê xưa. Thôn nữ là thiếu nữ nông thôn cô gái quê tuổi chừng 15 - 17 chưa lấy chồng.

More...

Bút ký Thương hoài nón trắng

By Huỳnh Kim Bửu

Bút ký - Huỳnh Kim Bửu


Có phải chăng nguồn gốc của chiếc nón là cái lá đội đầu: "Những buổi học về không có nón / Đội đầu chung một lá sen tơ" (Nguyễn Bính).

More...

Bút ký Lưng giậu phất phơ

By Huỳnh Kim Bửu

 

        Bút ký Huỳnh Kim Bửu

          "Lưng giậu phất phơ

               màu khói nhạt"

  
    

       Quê nhà là con đường làng cái bến sông ở trước nhà để cho khi ở nhà người ta yêu lúc đi xa người ta nhớ. Quê nhà còn là cái hàng rào cái cổng ngõ thân thương và bao thứ khác nữa. Tôi xa quê đã từ lâu mà chưa thể nào quên được cái hàng rào cái ngõ quê. Cái hàng rào cái ngõ quê có gì để cho tôi thương nhớ?

More...

Bút ký Chín mươi ngày nhảy nhót

By Huỳnh Kim Bửu

 

"Chín mươi ngày nhảy
nhót ở đồng quê"

                  Bút ký Huỳnh Kim Bửu
 

 

 

         Ai từng là một trang niên thiếu cắp sách đến trường mà chẳng đợi trông Hè về. Một sớm mai cậu học sinh trường làng An Định đang trên con đường quen thuộc dẫn đến trường cậu cảm giác bao điều lạ: Màu nắng chói chang (khác với màu nắng dịu mọi hôm) tiếng ve ran tiếng con tu hú kêu trong hàng cây xanh bụi rậm...Cậu chợt nhớ câu nói của người lớn: "Ve ve tu hú gọi Hè về" rồi lòng mừng thầm bảo vậy là mùa Hè đã về thực sự rồi!

More...

Bút ký Chợ quê

By Huỳnh Kim Bửu

 

      Chợ quê
 

       (Trai khôn tìm vợ chợ đông... - Ca dao)

                           Bút ký của Huỳnh Kim Bửu       Trong các làng quê bên cạnh đình - chùa - miếu mạo tôn nghiêm còn có cái chợ cho người ta bán buôn mặc cả. Những cái chợ đó được gọi một tên chung là chợ quê.

       "Chợ thường bên sông / Cho em chở quít chở bòng bán buổi chợ phiên" (Ca dao)

       Nhưng mỗi chợ quê còn có cái tên riêng. Cách đặt tên riêng cho chợ cũng tuỳ hứng tùy thích lắm. Đa số các tên chợ lấy tên làng đặt cho luôn (Chợ Háo Lễ của thôn Háo Lễ - xã Phước Hưng Tuy Phước; chợ Suối Tre ở làng Suối Tre - An Nhơn...). Cũng có chợ gần chùa sẵn đó gọi chợ Chùa; chợ gần bóng cây cổ thụ gọi tên chợ theo tên cây (Chợ Cây Cốc ở Phú Phong - Tây Sơn; chợ Bồ Đề - Tuy Phước...) có chợ Dinh (Phường Nhơn Bình - Quy Nhơn) vì gần dinh quan có chợ Huyện (Tuy Phước) vì đóng trên địa bàn huyện lỵ có chợ Bò (An Nhơn) vì chợ bán gia súc...Nhưng cũng có chợ chọn tên hay mà đặt chứ không theo những tiêu chí trên như Chợ Phú Đa chợ Cảnh Hàng - An Nhơn...

More...

Tản văn Nhà tranh.....

By Huỳnh Kim Bửu

    Tản văn Huỳnh Kim Bửu

        Nhà tranh vách đất

Bây giờ nhà tranh đã vắng bóng thực rồi ở nhiều vùng nông thôn. Tôi e rằng sau này không còn ai biết cái nhà tranh vách đất là gì.

More...

But ký Đình làng

By Huỳnh Kim Bửu

Bút ký Huỳnh Kim Bửu
                                Đình làng
 
     

        Rằm giêng năm nọ về An Nhơn tôi đã ở lại với bà con làng An Định ba ngày đêm để xem hát bội và nghe câu chuyện về cái đình do mấy người trung niên và các cụ cao niên trong làng kể lại.

        "Làng An Định chưa có đình mới đình cũ đã không còn trong hồi tiêu thổ kháng chiến. Mấy năm nay hát bội người ta cất sân khấu ở Nhà văn hóa thôn. Trong các làng quê xưa làng nào chẳng có một ngôi đình. Mà nghe như ở thành phố Quy Nhơn cũng có đình: đình Cẩm Thượng đình Xuân Quơn...Đình làng quen thuộc qúa đối với mọi người:

 "Hôm qua tát nước đầu đình

 Bỏ quên chiếc áo trên cành hoa sen..." (Ca dao).

More...

Tản văn Chùa làng

By Huỳnh Kim Bửu

Tản văn Huỳnh Kim Bửu
                                   
                           Chùa làng
              

        

 Dân gian ta có câu:

"Đất vua chùa làng phong cảnh Bụt".

Hiếm có làng nào vắng bóng một ngôi chùa. Chùa làng tôi có tên hiệu là chùa Phước Đức quanh năm thiện nam tín nữ đi về rất đông.

More...

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'16810','4fdua55q08rbelghosq8k0tcj4','0','Guest','0','54.166.203.17','2018-09-22 03:35:50','/ac29401/but-ky-tan-van/page-4.html')