Bút ký Tản mạn buổi Thu sang

By Huỳnh Kim Bửu

    Bút ký Huỳnh Kim Bửu
 

Tản mạn buổi Thu sang
                                 

       Sáng nay mồng một tháng bảy Âm lịch cụ Thuộc ở tuổi ngoại cửu tuần dậy sớm pha ấm trà bưng ra hiên trước nhà rồi gọi ông con thất tuần tới bảo rằng:

      -Con uống trà với cha rồi chốc nữa đây hai cha con cùng xuống sân ươm cúc vì hôm nay đã là ngày Lập Thu. Năm nào cũng vậy hễ tới ngày này các nhà trồng hoa Xuân trong làng An Định đều "ra quân" ươm cúc để kịp mồng một tháng Tám thì "vô chậu" cây cúc con đặng Tết kịp nở hoa.

More...

Bút ký Nhớ giếng

By Huỳnh Kim Bửu

 

Nhớ giếng

Bút ký của Huỳnh Kim Bửu

           Bây giờ ở thành phố người ta dùng nước do Nhà máy nước cung cấp ở nông thôn đã có giếng khoan giếng đóng là phổ biến; cái giếng khơi mỗi ngày mỗi ít e không bao lâu nữa nó sẽ trở thành chuyện cổ tích nếu không thế thì cũng trở thành giếng loạn.

           Ngày xưa ở quê tôi nhà nào chẳng có cái giếng khơi.

"Giếng đào mà uống ruộng cày mà ăn"

câu nói tả cảnh no đủ thung dung của con dân thời Nghiêu - Thuấn thái bình thịnh trị.
 

More...

Bút Ký Thu ăn măng trúc

By Huỳnh Kim Bửu

Bút ký của Huỳnh Kim Bửu 

 "Thu ăn măng trúc"

    Bản tính con người là hay làm hay ăn có làm có ăn. Bài này xin nói riêng về cái thú hay ăn quà của người ở các làng quê trong vùng Phủ An của tôi. Tất nhiên không phải là ăn cơm ngày ba bữa.
     
 

More...

Bút ký Con đường làng tôi

By Huỳnh Kim Bửu

 

                     Con đường làng tôi

                                                  Bút ký của Huỳnh Kim Bửu

        Trong các làng quê có biết bao vẻ đẹp: Cánh đồng lũy tre đêm trăng cô thôn nữ... Và bên cạnh đó còn có con đường làng nữa. Làng tôi là làng ven sông Gò Chàm một nhánh của sông Côn. Con sông đó vốn cạn nhưng đến mùa mưa thì thường dâng cao. Con đường làng cũng là đường đê ngăn dòng lũ lớn sông Gò Chàm đổ vào làng.

        

More...

Bút ký Chim kêu dưới suối Từ Bi

By Huỳnh Kim Bửu

 

               "Chim kêu dưới suối Từ Bi" (1)


                               Bút ký của Huỳnh Kim Bửu


          Ở quê tôi hồi xưa lũ chim trời nhiều lắm chim chóc cứ "tưng bừng": Sáng sớm chèo bẻo đánh thức người ta dậy trưa cu cườm gáy chiều dồng dộc bay về đêm cuốc gọi đàn vạc vỗ cánh... Không ai đếm xuể có bao nhiêu tổ chim dồng dộc treo trên ngọn các bụi tre bao nhiêu con cò bay về mà đậu trắng cả cánh đồng làng chiều hôm; không ai nhớ mình đã được nghe bao nhiêu bản đàn muôn chim lừng giai điệu?


More...

Bút ký Phản ngựa

By Huỳnh Kim Bửu

  

                                 Phản

 

                                        Bút ký của Huỳnh Kim Bửu


                     

 

        Bên trong các ngôi nhà cổ chủ nhà thường trưng diện nhiều đồ gỗ quý giá: án thờ tràng kỷ tủ chè ... Và thường không thiếu bộ phản.

        Phản là một bộ ván thường từ 1 đến 2 - 3 tấm ván ghép lại đặt trên một bộ chân phản vững chải còn gọi là bộ ngựa. Phản là loại tiện nghi đồ gỗ dùng để nằm ngồi như giường chõng... Mỗi tấm ván thường có gáy từ 15 - 20cm rộng 0 6m dài 1 8m. Phản là tên gọi chung của các loại phản chớ còn có phản gõ bộ gõ ngựa gõ (phản làm bằng gỗ gõ - khá phổ biến) phản vuông (có mặt phản hình vuông) phản giữa phản chái (do vị trí phản đặt ở trong nhà) ... Người ta cũng hay gọi phản: bộ ván ngựa. Hồi xưa những đồ gỗ quý thường được chạm trổ nhưng phản là một trường hợp ngoại lệ không chạm tiện chỉ cần cưa cắt thẳng bào láng. Ngoại trừ bộ chân đế được tiện hình mũi hài hình lưỡi ốc sên cho vừa đẹp vừa vững. Những bộ ván ngựa xoài mít và gỗ tạp... thường mỏng đặt trên bộ chân đế thẳng không tiện.

More...

But ký Thu ăn măng trúc

By Huỳnh Kim Bửu

Bút ký của Huỳnh Kim Bửu
 

 "Thu ăn măng trúc"

   
   Bản tính con người là hay làm hay ăn có làm có ăn. Bài này xin nói riêng về cái thú hay ăn quà của người ở các làng quê trong vùng Phủ An của tôi. Tất nhiên không phải là ăn cơm ngày ba bữa. 

Nông thôn là nơi sản vật phong phú cho nên người ở đó dễ sinh "tật" hay ăn quà. Sáng ngày bà nội trợ bưng rổ đi chợ ông nông dân vác cuốc ra đồng gặp quán bên đường bán bắp nấu đập vào mắt củ lang nướng thơm phức tới mũi ít ai không ghé lại mua ăn; gặp hàng trái sim trái chà là chín bắt mắt mấy trò cắp sách đến trường làng có sẵn đồng hào mẹ cho không nhịn thèm được! Vì biết tính con mình hay ăn quà cha mẹ thường dạy bảo con cái đừng tham ăn quà (nhất là ăn kẹo) vì sợ con mình sún răng.
 

More...

Bút ký Bình Định - Quy Nhơn miền đất đẹp và thơ

By Huỳnh Kim Bửu

 

                              Bút ký của Huỳnh Kim Bửu

       Bình Định miền đất đẹp và thơ

      
    Bình Định thuộc nam Trung Bộ. "Ba mặt nam - tây - bắc là ba dãy non xanh nối nhau lại thành một chiếc ngai rồng vĩ đại" (Quách Tấn - Nước Non Bình Định) mặt đông giáp biển. Thành phố Quy Nhơn là tỉnh lỵ của Bình Định nằm bên bờ biển Đông.

      Du khách đến Bình Định được tha hồ tắm biển. Bãi biển Quy Nhơn thoai thoải hình cánh cung dài hơn năm cây số chạy từ Tấn lên cho tới Ghềnh Ráng. Tắm biển Quy Nhơn bạn dầm mình trong màu nước xanh trong nô dỡn với sóng bạc đầu; thỏa thích rồi thì lên bờ phơi nắng thủy tinh hứng ngọn nồm thổi ngọt ngào ve vuốt thịt da. Thật là tuyệt vời bạn ngồi trên bãi biển Quy Nhơn buổi đêm về. Bạn thả hồn với biển đêm huyền bí với tiếng sóng vỗ rào rào; và bạn thêm yêu biển hơn khi thấy trước mặt mình ánh đèn ngư phủ dăng hàng thành một hội hoa đăng trên mặt biển và xa hơn là ánh hải đăng trên đảo Nhơn Châu chớp nháy liên hồi. Bạn được những em bé những chị bán hàng rong mời mua lạc rang lạc luộc chín viên kẹo bạc hà điếu thuốc lá Capstan Mélia...

More...

Bút ký Ăn cơm mắm

By Huỳnh Kim Bửu

 

Bút ký của Huỳnh Kim Bửu

Ăn cơm mắm

 

 

Các bà ở nông thôn năm ngày (theo phiên chợ quê) đi chợ một lần để mua đồ ăn. Ở quê tôi nói "mua đồ ăn" là chúng tôi nói chứ má tôi các thím các chị bao người không nói thế. Họ nói: "Đi chợ mua mắm về ăn".

More...

Bút ký Vương vấn mùa sen

By Huỳnh Kim Bửu

Bút ký của Huỳnh Kim Bửu:

Vương vấn mùa sen

    "Hồn quê theo ngọn mây Tần xa xa "
(Truyện Kiều Nguyễn Du)

           Ở vùng quê tôi có nhiều đầm sen. Người quê tôi lời ăn tiếng nói khá phong phú. Cũng cái vũng trồng sen thôi nhưng vũng trồng sen mênh mông ở giữa đồng thì gọi là đầm sen hay bàu sen vũng trồng sen ở trước đình chùa thì gọi là hồ sen còn cái vũng trồng sen nho nhỏ ở bên nhà bên đường cái quan gọi là ao sen. Hoa sen có sen hồng sen trắng sen vàng và ngát hương. Trong đầm sen thường mọc lẫn hoa súng cùng họ hàng với hoa sen. Có người vì yêu quá đã gọi hoa sen là hoa quân tử hoa súng là hoa tiên tử .

More...

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'16810','dqv2pbv0t8tgtaoi6q1vmembn1','0','Guest','0','54.166.203.17','2018-09-22 03:34:02','/ac29401/but-ky-tan-van/page-3.html')