Tuyển tập văn xuôi Hương quê...

By Huỳnh Kim Bửu

Tuyển tập văn xuôi HƯƠNG QUÊ NHÀ 2 của Hội VHNT An Nhơn
ĐÓN MỪNG XUÂN TÂN MÃO 2011 HỘI VĂN HỌC NGHỆ THUẬT AN NHƠN ẤN HÀNH TUYỂN TẬP VĂN XUÔI : HƯƠNG QUÊ NHÀ 2 Nhà Xuất Bản THỜI ĐẠI Tp.HCM

Với sự đóng góp của 83 Tác Giả :
Lữ Huy Nguyên/Trần Duy Đức/Lê Minh Quốc/ Lê Đình Phụng/Nguyễn Huyền Mai/Nguyễn Duy Linh/ Phạm KimThoa/ Lâm Bích Thủy/ Quốc Thành/ Nguyễn Văn Ngọc/ Nam Hòa/ Vũ NgọcLiễn/ Đặng Quí Địch/Phạm Hữu Hoàng/Thanh Hải/ Đinh Bá Hòa/ Vũ Mai/ Mang ViênLong/ Nguyễn Thị Thúy Hằng/ Ngọc Minh/ Nguyễn Văn Chương/ Đặng Tấn Tới/ Trần Thị Ca Dao/ Lê Thị Tâm/Nguyễn Phúc Liêm/ Lâm Huy Ánh/ Thái Hồng/ Nguyễn Thanh Xuân/Lê Trần Tỵ / Vũ Trung Định/ MaiThìn/ Lâm Loan/Lê Trung Bình/ Nguyễn Thanh Hiện/ Huỳnh Kim Bửu/ NguyễnThị Lan/ Phạm Hổ/ Lê XuânTiến/ Lê Hữu Thuấn/ Nguyễn Văn Lắm/ Lâm Huy Nhuận/ Trần Thị HuyểnTrang/ Nguyễn Thanh Mừng/ Lê Viết Thọ/ Xuân Hiên/ Lê Văn Hiếu/ NhơnThiện/Nguyễn Như Tuấn/ Nguyễn Câu Mục/ Hương Đình/ Lê Hoài Lương/ Xuân Mai/ Trúc Lập/ Từ Văn Minh/ Tú Linh/ Trần Lê/ Nguyễn Văn/Trần Nhâm Thân/ Nguyễn Vú Q.Trân/ Minh Hồng/ Lâm Ngọc Minh/Trần Duy Hưng/ TrườngThi/ Nguyên Hương/ Yến Lan/ Nguyễn Hoàn/Trọng Nhân/ NguyễnVănThắng/ Khải Nhân/ Hồ Thi Lạ/ Nguyễn Hoàng Phê/ Quang Khanh/Trần Quang Lộc/ Hòa Phong/ Lê Bá Duy/ Mai Văn/ Tấn Hào/ Vũ Đình Thung/ Đặng Thành Long/ Mai Hạnh/ Thiên Thanh/ Đào Thị Quý Thanh...
Tuyển Chọn : Mang Viên Long & Nguyễn Hoàn Biên Tập : Ngô Liêm Khoan Tranh Bìa : Ái Lan Trình Bày Bìa : Minh Quốc Trình Bày Nội Dung : Từ Văn Minh   Nguồn: binhdinhquetoi  

More...

Bút ký Bắt cá đồng

By Huỳnh Kim Bửu

 

Bút ký của Huỳnh Kim Bửu 

Bắt cá đồng
 

Hồi xưa cá đồng là nguồn thực phẩm quan trọng của nông dân. "Ăn gạo đồng mình ăn con cá con cua đồng mình" đó là câu nói và cũng là cuộc sống của người quê tôi. Bây giờ cá đồng ít lắm nông dân không cá mà ăn. Chẳng biết vì lý do gì? Có người bảo do ảnh hưởng của thuốc trừ sâu dùng nhiều trong nông nghiệp.
 

More...

Tản văn Mùi đồng

By Huỳnh Kim Bửu

Tản văn Huỳnh Kim Bửu
                                    
Mùi đồng
PDF. In Email
          "Thú quê thuần hức bén mùi" -       
"Mùi thiền đã bén muối dưa" (Truyện Kiều - Nguyễn Du). 

    
 Cũng như bao người tôi có một làng quê. Làng quê đó có cái mùi quê mùi đồng quê đã đi vào hồn trí tôi từ thuở tôi còn là một chú bé con để rồi cho tới bây giờ phơ phơ đầu bạc mà tôi vẫn còn yêu nhớmột sớm mai và một chú bé đang tung tăng trên đường làng. Chú đeo cặp sách trên đang đi đến trường. Con đường dẫn chú đến trường mở ra hai bên những ruộng đồng xanh tốt.

More...

Bút ký Qua cầu Trường Thi...

By Huỳnh Kim Bửu

Bút ký Huỳnh Kim Bửu 

Qua cầu Trường Thi đi tìm

                                   những bến nước con đò

                                      (Chàng gọi đò gọi đò như hối hả - Yến Lan)

                                          

           Đêm trong một xóm nhỏ cách không xa khúc sông Trường Thi cầu Trường Thi thi thoảng nghe tiếng vạc kêu và trong ngôi nhà cổ năm gian hai chái ông anh họ tôi kể cho tôi nghe câu chuyện về những bến nước con đò trên đất kinh xưa (1). 

More...

Bút ký Ký ức phố Quy Nhơn

By Huỳnh Kim Bửu

 Bút ký Huỳnh Kim Bửu
 

Ký ức phố Quy Nhơn

 

                                                 

 

        Quy Nhơn của thời kỳ phát triển này đã làm đổi thay rất nhiều dáng dấp của Quy Nhơn ngày xưa (những năm giữa thế kỷ trước) trong đó có dáng dấp những đường phố.

More...

Bút ký Thương về làng cũ

By Huỳnh Kim Bửu

                                 Bút ký Huỳnh Kim Bửu
 

                Thương về làng cũ

      

         Người ta gọi bờ tre làng là "lũy" tre. Lũy tre làng An Định cùng với cổng làng xây gạch là "thành lũy"  bảo vệ cuộc sống yên vui cho bao thế hệ dân làng.

Làng tôi có bốn xóm. Giữa các xóm ngăn cách nhau bởi mấy đám ruộng con mương xanh nước chảy nổi phập phù mấy khúc cây dừa cây cau bắc qua làm cầu. Đồng làng gồm có cánh đồng trước (đình) cánh đồng sau (đình) tạo thành đôi cánh của loài chim đại bàng cho làng cất cánh bay lên giàu có như ước nguyện của bao đời người trong làng. Trong đồng làng có thêm cái ao sen rộng ở giữa nở hoa rực rỡ và ngát hương thơm suốt mùa hè... 
                                                         

More...

Bút ký Cái rổ may của bà tôi

By Huỳnh Kim Bửu

Bút ký của Huỳnh Kim Bửu
 

Cái rổ may của bà tôi

         

Ông đan cho bà cái rổ may bằng nan tre. Cái rổ may của bà đáy hình vuông cạnh ba tấc cao chừng hai tấc miệng rổ có nắp đậy vừa vặn.
                                              

More...

Bút ký Chén ngoài đồng

By Huỳnh Kim Bửu

 Bút ký của Huỳnh Kim Bửu
 

"Chén" ngoài đồng
  

            Người quê tôi hay nói: "Có làm có ăn". Nhà nông làm lụng nhiều vào các vụ mùa và đó cũng là lúc "rộ" lên cái ăn. Năm có hai mùa cắt hái cấy cày là mùa tháng ba và mùa tháng mười ăn uống "vô tư" nhất là ở mùa tháng ba. Bởi vì tháng ba đang còn tiết Xuân đất trời đẹp cái dư âm dư vị ngày Tết chưa phai lễ hội tháng ba vừa mới bắt đầu và hãy còn tiếp tục... Kể chi tháng mười mưa dầm gió bấc đường sá lầy lội tâm thế hoàn cảnh con người khác không thích hợp với việc ăn uống ngoài đồng.
 

More...

Bút ký Đèn dầu lạc

By Huỳnh Kim Bửu

Bút ký của Huỳnh Kim Bửu 

Đèn dầu lạc

          Mở đầu truyện thơ Lục Vân Tiên tác giả Nguyễn Đình Chiểu viết:

"Trước đèn xem Truyện Tây Minh".

          Cụ Nguyễn Đình Chiểu quê Bến Tre mà Bến Tre thời của cụ (cuối thế kỷ thứ XIX) chắc là chưa có đèn dầu hỏa đèn điện. Vậy thì "đèn" trong câu thơ của tác giả Lục Vân Tiên hẳn là đèn dầu lạc?
                                                           

More...

Bút ký Trong làng có người lão nông

By Huỳnh Kim Bửu

Bút ký của Huỳnh Văn 

Trong làng có người lão nông

 

Trong các làng quê nói về tuổi tác giới tính: có cô thôn nữ anh trai làng người quá niên (Quá niên trạc ngoại tứ tuần...Truyện Kiều - Nguyễn Du)... Và còn có ông lão nông nữa.

Ông lão nông là ai? -Hồi xưa tuổi già đến sớm lắm  "mười lăm trẻ năm mươi già không kể" (thơ Nguyễn Công Trứ) cho nên lão nông thời đó được kể từ tuổi 50 trở lên. Bây giờ bước vào lão nông chắc cũng phải tuổi từ 60.
                                

More...

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'16810','rrqc9cjfi2qv2or2jiccgb05s6','0','Guest','0','54.166.203.17','2018-09-22 03:35:33','/ac29401/but-ky-tan-van/page-2.html')